Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

 

Đọc văn bản “Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường” (trang 81, 82 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Cánh diều) và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5):

Câu 1 (trang 81 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Mục đích chính của văn bản trên là gì?

A. Giải thích hiện tượng chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt

B. Giới thiệu về hiện tượng chim bồ câu có trí thông minh tuyệt vời

C. Thuyết minh cách thức đưa thư bằng việc sử dụng chim bồ câu

D. Giới thiệu về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học O-xphớt về chim bồ câu

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Câu 2 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Câu văn nào sau đây nêu lên vấn đề chính được giải thích trong văn bản?

A. Chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt…

B. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

C. Dù bị đưa tới một nơi rất xa xôi, chúng vẫn có thể tự tìm đường về nhà

D. Vì sao bồ câu lại sở hữu khả năng nhớ đường tuyệt diệu này?

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 3 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Câu văn nào giải thích khái quát về trí nhớ tuyệt vời của bồ câu?

A. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời.

B. Mấu chốt của khả năng tìm được đường về nhà là trong bộ não của bồ câu có một hệ thống chỉ đường tinh vi.

C. Nhưng vào ngày trời râm không có Mặt Trời hoặc buổi tối, chúng chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất.

D. Các nhà khoa học ở Đại học O-xphớt phát hiện ra rằng thông qua đường bay, bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về.

 

 

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 4 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Đoạn văn “Ban ngày, bồ câu chủ yếu […] về tổ ở một cự li xa.” được trình bày theo cách nào?

A. Diễn dịch

B. Quy nạp

C. Song song

D. Phối hợp

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 5 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Nhận xét nào khái quát được cách tìm đường về nhà của chim bồ câu?

A. Bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về

B. Bồ câu có thể dựa vào nhiều cách để tìm được đường về nhà

C. Bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

D. Bồ câu chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất để trở về nhà

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 6 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Vì sao văn bản trên được coi là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên?

Trả lời:

– Văn bản trên được coi là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên vì nó đưa ra các kiến thức khoa học cơ sở để giải thích cụ thể, chi tiết về hiện tượng chim bồ câu không bị lạc đường.

Câu 7 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Hiện tượng mà văn bản nói tới có gì đặc sắc cần giải thích?

Trả lời:

– Hiện tượng mà văn bản nói tới nhằm giải thích khả năng tuyệt diệu của chim bồ câu mà không phải con vật nào cũng có được. Nhờ khả năng đó mà các nhà khoa học Ốc-xpho phát hiện ra rằng thông qua đường bay mà chim bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về.

Câu 8 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nội dung chính của mỗi phần là gì?

Trả lời:

– Bố cục văn bản gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến …khả năng tuyệt diệu này?): giới thiệu khái quát về khả năng của loài bồ câu.

+ Phần 2 (tiếp đến …một cự li xa): các khả năng xác định được về nhà của bồ câu.

+ Phần 3 (phần còn lại): phát hiện mới lạ của các nhà khoa học Ốc-xpho về bồ câu.

Câu 9 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Em biết thêm được điều gì từ văn bản giải thích nêu trên?

Trả lời:

– Thông quan văn bản, em biết thêm được những kiến thức về các khả năng xác định đường bay của loài bồ câu.

Câu 10 (trang 82 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1): Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu những điều về chim bồ câu mà em thích.

Trả lời:

Thế giới loài vật xung quanh ta thật phong phú và đa dạng. Hầu hết, chúng đã trở thành người bạn thân thiết với con người, được yêu mến. Và loài chim bồ câu là một trong số loài vật đó. Chúng không còn xa lạ gì ở cuộc sống đời thường, nhất là vào những thời kì cổ đại ngày xưa, khi mà loài người đã mượn “trí thông minh” của chúng để làm phương tiện liên lạc hữu ích. Điều em vô cùng ấn tượng với loài chim này đó là cách chúng bay đi đưa thư. Bởi chúng biết định vị và bay về nhà ở một khoảng cách khá xa, có khi lên đến cả hàng ngàn cây số. Ngoài ra, chúng còn được coi là biểu tượng cho hòa bình, cho tình thân ái. Cũng bởi vậy, mỗi khi nhắc đến loài bồ câu, không chỉ riêng em mà rất nhiều người yêu mến bởi khả năng tuyệt diệu, sự hiền lành và dễ thương của nó.

 

Giải bài tập Văn Học 8 – Cánh Diều

 

 

 

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

 

 

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều