Tiếng chim trong thành phố – Ngữ Văn 7 – Cánh Diều

Tiếng chim trong thành phố – Ngữ Văn 7 – Cánh Diều

 

Câu 1 (trang 73 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nội dung chính của phần (1) trong văn bản Tiếng chim trong thành phố là gì?

A. Tái hiện một thành phố Hà Nội có rất nhiều cây

B. Tái hiện một thành phố Hà Nội có nhiều con phố nổi tiếng

C. Tái hiện một thành phố Hà Nội có có đầy tiếng chim

D. Tái hiện một thành phố Hà Nội có rất nhiều công viên, vườn hoa

Trả lời: 

Chọn đáp án: C. Tái hiện một thành phố Hà Nội có có đầy tiếng chim

Câu 2 (trang 73 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nêu nội dung chính của phần 2 trong văn bản Tiếng chim trong thành phố là gì?

A. Nêu lên niềm vui của người viết về tiếng chim trong thành phố

B. Phản ánh hiện trạng bây giờ của Hà Nội đã vắng đi rất nhiều tiếng chim

C. Phản ánh hiện thực Hà Nội bây giờ đang xây dựng nhiều nhà cao tầng

D. Nêu lên cảnh Hà Nội bây giờ rất nhiều người nuôi chim trong lồng

Trả lời: 

Chọn đáp án: B. Phản ánh hiện trạng bây giờ của Hà Nội đã vắng đi rất nhiều tiếng chim

Câu 3 (trang 73 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tác giả sử dụng cách thức nào để miêu tả các loài chim trong thành phố

A. Liệt kê tên các loài chim

B. Miêu tả thời điểm hoạt động

C. Tái hiện âm thanh tiếng hót

D. Tái hiện hình dáng màu sắc

Trả lời: 

Chọn đáp án: A. Liệt kê tên các loài chim

Câu 4 (trang 73 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Theo bài viết các loài chim trong thành phố Hà Nội được thoải mái bay lượn, không sợ săn bắn vào khoảng thời gian nào?

A. Khoảng cuối những năm 60 thế kỉ trước

B. Khoảng giữa những năm 50 thế kỉ trước

C. Khoảng đầu những năm 50 thế kỉ trước

D. Khoảng giữa những năm 60 thế kỉ trước

Trả lời: 

Chọn đáp án: B. Khoảng giữa những năm 50 thế kỉ trước

Câu 5 (trang 73 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Câu văn nào sau đây nêu được nội dung khái quát cho ba câu còn lại?

A. Hà Nội những năm 50, 60 của thế kỉ trước là một sân chim vô cùng phong phú

B. Những con chích chòe than đậu chót vót trên ngọn cây cất tiếng hót từng hồi dài.

C. Từng đàn chim sáo đen, sáo mỏ nghệ, sáo nâu kéo về từ mạn Hòa Bình xôn xao trò chuyện

D. Ngoài bãi sông, trong những tầng cây thấp là tiếng con chim gọi vịt chập chờn theo tiếng sóng

Trả lời: 

Chọn đáp án: A. Hà Nội những năm 50,60 của thế kỉ trước là một sân chim vô cùng phong phú

Câu 6 (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Câu văn nào sau đây như một lời than buồn bã của tác giả trước hiện thực thành phố vắng tiếng chim?

A. Chim chào mào dạn người sống khắp nơi trong thành phố

B. Loài chim này rất hiếm khi người ta có thể nhìn thấy chúng

C. Lũ chào mào coi tất cả cây cối như nhà riêng của chúng

D. Giờ người Hà Nội chỉ chơi chim cảnh nuôi nhốt trong lồng

Trả lời:

Chọn đáp án: D. Giờ người Hà Nội chỉ chơi chim cảnh nuôi nhốt trong lồng

Câu 7 (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Qua văn bản trên có thể thấy tác giả là người như thế nào?

A. Có tình yêu tha thiết với thành phố nhiều cây xanh

B. Có hiểu biết phong phú và rất yêu quý tiếng chim

C. Có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp

D. Có thái độ phê phán việc nuôi chim cảnh trong thành phố

Trả lời:

Chọn đáp án: B. Có hiểu biết phong phú và rất yêu quý tiếng chim

Câu 8 (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong câu nào?

A. Những con quạ đen khề khà kêu khoái trá trên những ngọn cây gạo ngoài bãi sông cùng với chom khách, chim cà cưỡng.

B. Từng đàn chim sáo đen, sáo mỏ nghệ, sáo nâu kéo về từ mạn Hòa Bình xôn xao trò chuyện.

C. Ngoài bãi sông, trong những tầm cây thấp là tiếng con chim gọi vịt chập chờn theo tiếng sóng.

D. Giọng sơn ca thỉnh thoảng cao vút giữa tầng không trong vắt như nhạc xuống từ trời.

Trả lời:

Chọn đáp án: D. Giọng sơn ca thỉnh thoảng cao vút giữa tầng không trong vắt như nhạc xuống từ trời.

Câu 9 (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Thông điệp chính mà tác giả muốn truyền tới bạn đọc qua văn bản Tiếng chim trong thành phố là gì?

A. Hà Nội phải nuôi thêm rất nhiều chim để được như ngày xưa

B. Hà Nội cần trồng thêm nhiều cây xanh để đón được nhiều chim về làm tổ

C. Hà Nội không thể thiếu tiếng chim, nhưng tiếng chim đang thưa vắng dần

D. Hà Nội cần có chính sách và quy định bảo vệ các loài chim trong thành phố.

Trả lời:

Chọn đáp án: D. Hà Nội cần có chính sách và quy định bảo vệ các loài chim trong thành phố.

Câu 10 (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) đề xuất cách bảo vệ các loài chim.

Trả lời:

Như chúng ta đã biết, tình trạng suy giảm nghiêm trọng các loài chim quý hiếm ở nước ta đang ở mức báo động. Chính vì vậy ngay từ lúc này cần có những biện pháp để bảo vệ các loài chim. Ban hành văn bản nghiêm cấm việc ăn thịt, giết mổ, tàng trữ, vận chuyển, mua, bán chim hoang dã, chim di cư. Xây dựng kế hoạch quốc gia về bảo vệ chim hoang dã, chim di cư. Tham gia Công ước Quốc tế về các loài di cư (CMS); ban hành văn bản nghiêm cấm việc quảng cáo, sử dụng, mua bán trực tiếp, trực tuyến các công cụ bẫy bắt, tận diệt chim hoang dã, chim di cư và các loại công cụ, phương tiện chuyên dùng, tự chế khác. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống cho các loài chim.

 

Mẫu 2 :

Tại một số nơi trên đất nước, tình trạng suy giảm động thực vật nói chung, suy giảm số lượng chim quý hiếm nói riêng đã đạt đến mức báo động. Vì thế, ngay từ bây giờ, tất cả mọi người cần nâng cao ý thức và cần có những biện pháp để bảo vệ các loài chim. Một số biện pháp có thể thực hiện để bảo vệ loài chim có thể kể ra là: trồng thêm nhiều cây xanh để chim về làm tổ, bảo vệ và nhân giống thêm một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng hoặc ban hành các quy định, chính sách nhằm bảo vệ các loài chim khác nhau. Cuối cùng, quan trọng nhất, mỗi người hãy tự nâng cao hiểu biết và ý thức để bảo vệ các loài chim nói riêng, các loài động thực vật đa dạng nói chung để gìn giữ sự xanh đẹp, khỏe mạnh của mẹ Trái Đất cũng như của chính loài người.

 

Soạn văn lớp 7 Tập 2

 

 

 

Tiếng chim trong thành phố – Ngữ Văn 7 – Cánh Diều

Tiếng chim trong thành phố – Ngữ Văn 7 – Cánh Diều