Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

 

CUỐN SÁCH CHÌA KHÓA VŨ TRỤ CỦA GIOÓC-GIƠ

Có nhiều điều kì lạ đang đợi bạn trong cuốn sách này, mà điều đầu tiên, đó là tên tuổi của Xti-vân Hooc-kinh (Stephen Hawking), nhà vật lí lí thuyết lỗi lạc với những công trình lớn, đặc biệt là những công bố về “hố đen”.

Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ có tên gốc tiếng Anh là George’s Secret Key to the Universe, xuất bản lần đầu năm 2007 tại Anh. Đây là cuốn sách khoa học được viết dưới dạng tiểu thuyết phiêu lưu hấp dẫn dành cho thiếu nhi mang chủ đề khám phá vũ trụ.

Tác giả của Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giơ là hai cha con, Xti-vân Hoóc-kinh và Lu-xi (Lucy) — con gái ông. Xti-vân Hoóc-kinh là nhà vật lí lí thuyết, nhà vũ trụ học người Anh, người đã dành phần lớn cuộc đời để khám phá vũ trụ, kể cả khi mắc chứng bệnh không cử động được toàn thân suốt mấy chục năm. Ông được coi là một trong những nhà nghiên cứu vật lí lí thuyết xuất sắc thế giới sau Anh-xtanh (Einstein). Không ngần ngại về giới hạn của một tác phẩm viết cho thiếu nhi, nhà khoa học tài năng này gửi gắm khá nhiều thông tin mới trong các công trình khoa học đã được công bố trên thế giới của ông vào nội dung cuốn sách. Cùng Xti-vân Hoóc-kinh bắt tay vào thực hiện cuốn sách còn có một số người khác, trước hết là con gái của ông Lu-xi. Bà đã có hai tiểu thuyết xuất bản và hiện cộng tác cho một số tờ báo của Anh. Trong lời cảm ơn khi tác phẩm hoàn thành, Lu-xi có nhắc đến Crít-xtốp Gan-phớt (Christophe Galfard) với những đóng góp to lớn trong việc xây dựng cốt truyện, hình ảnh và chi tiết khoa học, sáng tạo. Ông cũng là tiến sĩ vật lí lí thuyết, học trò cũ của Xti-vân Hoóc-kinh, hiện sống tại Pháp và giảng dạy khoa học theo phương pháp trò chơi. Phần minh hoạ hấp dẫn là của Ge-ri Pa-xơn (Garry Parsons), hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ cho sách thiếu nhi từng đạt nhiều giải thưởng.

Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giơ được phát hành tại Việt Nam từ năm 2008 qua bản dịch của dịch giả Lê Minh Đức, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.

Cuốn sách bắt đầu bằng câu chuyện của cậu bé Gioóc-giơ hiền lành và rất đỗi khổ sở vì bố mẹ gần như triệt tiêu những gì liên quan đến khoa học trong nhà. Với mong muốn có được một cuộc sống đơn giản, thanh sạch hơn, họ tự giặt quần áo bằng tay, không sở hữu xe ô tô và thắp sáng ngôi nhà bằng nến để khỏi phải dùng điện… Thứ mà Gioóc-giơ ước ao hơn hết thảy mọi thứ trên toàn vũ trụ này là một chiếc máy vi tính, nhưng cậu chắc chắn bố mẹ sẽ chẳng bao giờ mua cho mình. Gioóc-giơ chỉ có thể làm bạn với chú lợn Fre-đi (Freddy) — một món quả bất ngờ được gửi đến vào dịp Giáng sinh.

Khi phát hiện Fre-đi đã trốn sang vườn nhà hàng xóm, Gioóc-giơ chui rào sang khu vườn rậm rạp có ngôi nhà bí ẩn. Tại đây, cậu đã làm quen với cô bạn gái tóc vàng En-ni (Annie), gặp cha của cô bé là E-ric (Eric), một nhà khoa học, và Cốt-mốt (Cosmos), chiếc máy tính thông minh nhất thế giới. Cốt-mốt có thể vẽ ra những cánh cửa cho phép mọi người nhìn vào không gian bên ngoài vũ trụ. Kì diệu hơn, chỉ bằng việc nhấn phím “Enter”. Cốt-mốt còn có thể đưa con người du hành vào không gian đó. Gioóc-giơ đã được E-ric yêu cầu Cốt-mốt cho ngắm nhìn vũ trụ lần đầu tiên sau khi đọc lời tuyên thệ: “Tôi xin thể sẽ sử dụng những tri thức khoa học của mình để phục vụ cho lợi ích của nhân loại. Tôi xin hứa sẽ không bao giờ làm hại bất kì ai trong quá trình tìm kiếm hiểu biết của mình. Tôi sẽ can đảm và cần thận trong công cuộc tìm kiếm những tri thức vĩ đại hơn nữa về mọi bí ẩn xung quanh chúng ta. Tôi sẽ không sử dụng những tri thức khoa học cho lợi ích của cá nhân minh hay trao nó cho những kẻ mưu toan phá hoại hành tinh tươi đẹp nơi chúng ta đang sống. Nếu phá bỏ lời tuyên thệ này thi cầu cho vẻ đẹp và sự kì diệu của vũ trụ mãi mãi lánh xa tôi…”.

Ngày hôm sau, khi Gioóc-giơ bị một số bạn trong lớp săn đuổi về tận nhà để gây sự, En-ni đã xuất hiện đúng lúc trong bộ quần áo du hành vũ trụ và giải cứu cho người bạn mới. Nhờ Cốt-mốt, En-ni và Gioóc-giơ đã có một cuộc du hành vào không gian trên một ngôi sao chổi. Trong khi bay vùn vụt giữa vũ trụ, chúng say sưa ngắm Sao Thổ, Sao Mộc bay qua một cơn bão tiểu hành tinh,… và may mắn được chủ E-ric xuất hiện đúng lúc, cứu thoát khỏi vụ mắc kẹt trên sao chổi để trở về Trái Đất.

Gioóc-giơ đăng kí tham gia cuộc thi thuyết trình khoa học do nhà trường tổ chức. Giữa lúc đó, Cốt-mốt bị tiến sĩ Ri-po (Reeper) đánh cắp để vụ lợi. Hắn lập mưu đẩy chủ E-ric vào nguy hiểm khôn lường. Và trong không gian vũ trụ không có gì nguy hiểm hơn một cái hố đen… Bằng sự thông minh, Gioóc-giơ đã tìm lại được Cốt-mốt, nhờ sự trợ giúp của chiếc máy tính siêu đẳng, cậu đã bước vào vũ trụ và tìm cách cứu được chủ E-ric.

Gioóc-giơ kịp quay về trường, là người thuyết trình cuối cùng trong cuộc thi về đề tải “Chia khoá bí mật dẫn tới vũ trụ”. Bài dự thi của cậu đã được ban giám khảo trao giải Nhất với phần thưởng là một chiếc máy tính tuyệt vời do nhà tài trợ trao tặng. Đêm ấy, Gioóc-giờ đi ngủ nhưng không kéo rèm cửa. Cậu ngắm nhìn bầu trời đêm được dát đầy những ngôi sao lấp lánh, rực rỡ, một ngôi sao băng rơi vút qua nền trời đen thăm, cái đuôi dài sáng chói của nó rực lên mấy giây trước khi biến vào hư vô….

Cùng với câu chuyện du hành vào vũ trụ của Gioóc-gia, cuốn sách cung cấp các thông tin khoa học. Bạn đọc sẽ lần lượt tìm hiểu về sự ra đời của ngôi sao, khám phá hệ Mặt Trời với mọi vật thể bị hút bởi lực hấp dẫn của nó, và không thể không kể về chuyến du hành tới “hổ đen”. “Hố đen” là gì? “Hỗ đen” được hình thành thế nào? Làm sao để chúng ta có thể nhìn thấy “hổ đen”? Có cách nào thoát khỏi “hố đen” hay không? Một vấn đề thật lớn và chắc chắn đầy rắc rối, khó hiểu đã được giải mã bằng sự biến mất của nhà khoa học E-ric. Và chính cậu bé Gioóc-giờ chưa hề có nhiều kiến thức về vũ trụ đã tự lần mò theo tư liệu về hố đen để đưa chủ E-ric thoát ra một cách ngoạn mục.

Là một cuốn sách khoa học nhưng Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giờ không khô khan. Kiến thức khoa học được thể hiện qua một cốt truyện phiêu lưu mà đầy gợi mở về những ý tưởng thực tế. Nội dung tri thức được thể hiện ngắn gọn, mạch lạc, ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, hấp dẫn. Cuốn sách còn có bộ sưu tập ảnh vũ trụ đủ chinh phục những ai đang nuôi giữ ước mơ tìm hiểu thế giới bao la này. Tác phẩm gieo vào tâm hồn thế hệ trẻ niềm khát khao chinh phục khoa học. Trong bài thuyết trình của minh, Gioóc-giơ đã phát biểu: “Tôi muốn nói với các bạn về những điều này bởi vì khoa học là hết sức quan trọng. Không có khoa học, chúng ta sẽ không thể hiểu được bất kì điều gì, và như vậy thì làm sao chúng ta có thể làm bất kì việc gì đúng hay đưa ra bất kì quyết định gì đúng được? Một số người nghĩ khoa học thật là nhàm chán, một số khác lại nghĩ nó thật là nguy hiểm — và nếu chúng ta không say mê khoa học, học để biết nó và vận dụng nó một cách đúng đắn, thì có lẽ đúng là nhàm chán và nguy hiểm thật. Nhưng nếu các bạn thử tìm hiểu nó, các bạn sẽ thấy nó vô cùng lôi cuốn và nó quan trọng đối với chúng ta cũng như tương lai của hành tỉnh chúng ta…. Đó phải chăng cũng là điều các tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách? Chia khoá vũ trụ của Gioóc-giơ còn nhắn gửi thông điệp về mục tiêu tim một hành tinh khác có sự sống chuẩn bị cho loài người mai sau, về mong muốn bảo vệ môi trường của Trái Đất,… Lời nhắn đó như gieo một ước mơ, một hoài bão cho bất cứ đứa trẻ nào muốn làm nên điều kì diệu cho Trái Đất này.

 


 

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 112 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Nhan đề văn bản và hình ảnh bìa sách minh họa (trang 113) cho em dự đoán cuốn sách được giới thiệu viết về đề tài, chủ đề gì? Hãy chia sẻ ngắn gọn điều em đã biết về đề tài, chủ đề này.

– Đọc trước văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ” và tìm hiểu thêm các thông tin em muốn biết có liên quan đến cuốn sách.

Trả lời:

– Cuốn sách viết về đề tài phiêu lưu dành cho thiếu nhi với chủ đề khoa học khám phá vũ trụ.

– Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ”: là tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson. Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking.

2. Đọc hiểu:

* Nội dung chính:

Văn bản giới thiệu đến người đọc cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ” – một cuốn tiểu thuyết gay cấn viết về đề tài phiêu lưu dành cho thiếu nhi, chủ đề khoa học khám phá vũ trụ.

 

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 113 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Thông tin chính nêu trong sa pô là gì?

Trả lời:

Thông tin chính nêu trong đoạn sa pô là thông tin về nhà vật lí Xti-vân Hoóc-kinh.

Câu 2 (trang 114 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Câu văn mở đầu phần (2) cho người đọc dự đoán nội dung giới thiệu trong phần này là gì?

Trả lời:

– Câu văn mở đầu phần 2 cho người đọc dự đoán nội dung giới thiệu trong phần này là nội dung cuốn sách.

Câu 3 (trang 115 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phần này cho người đọc biết thêm thông tin gì?

Trả lời:

– Phần này cho người đọc biết thêm thông tin về giá trị nội dung, tư tưởng của cuốn sách.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

 

 

Câu 1 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

a. Ghép mỗi phần văn bản được nêu ở cột A với ý chính của phần đó ở cột B:

 

b. Nêu các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản

Trả lời:

a.

 

b. Các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản

– Phần 1: Giới thiệu chung về cuốn sách

+ Giới thiệu tên, năm xuất bản, đề tài.

+ Giới thiệu các tác giả tham gia vào viết sách.

+ Giới thiệu cuốn sách bản tiếng Việt.

– Phần 2. Giới thiệu nội dung sách

+ Giới thiệu nhân vật.

+ Giới thiệu tình huống truyện.

+ Giới thiệu nội dung khoa học trong truyện.

– Phần 3. Giới thiệu hình thức thể hiện và thông điệp của cuốn sách

+ Giới thiệu hình thức sách.

+ Thông điệp rút ra từ cuốn sách.

Câu 2 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ” được viết nhằm mục đích gì? Để đạt được mục đích đó, người viết đã sắp xếp các thông tin chính theo trật tự như thế nào? Có thể đảo ngược trật tự trình bày không? Vì sao?

Trả lời:

– Văn bản viết ra nhằm mục đích giới thiệu cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ” đến bạn đọc.

– Để đạt được mục đích đó, người viết đã sắp xếp các thông tin chính theo trật tự: từ thông tin khái quát về tác giả, tác phẩm đến thông tin cụ thể về nội dung, hình thức của cuốn sách.

– Không thể đảo ngược trật tự trình bày không vì nó khiến nội dung bài rối loạn, người đọc khó nhận ra cái hay của cuốn sách.

Câu 3 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Trong văn bản, phần nào chủ yếu nêu thông tin khách quan về cuốn sách, phần nào chủ yếu nêu ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách?

Trả lời:

– Phần 1 và phần 2 chủ yếu nêu thông tin khách quan.

– Phần 3 chủ yếu nêu ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách.

Câu 4 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Ngoài các thông tin mà văn bản đã cung cấp, em còn tìm hiểu thêm được điều gì về cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ? Hãy chia sẻ những thông tin đó và cách mà em đã thực hiện để biết được các thông tin này.

Trả lời:

– Em muốn tìm hiểu thêm về họa sĩ vẽ minh họa cho cuốn sách.

– Thông tin tìm hiểu được: Tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này. Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Stephen Hawking viết cùng con gái.

Câu 5 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Có bạn cho rằng sách khoa học thường khô khan và khó đọc. Theo em, nếu được đọc bài giới thiệu sách này, bạn đó có thay đổi suy nghĩ ban đầu không? Vì sao?

Trả lời:

– Nếu bạn của em đọc bài giới thiệu Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ban đầu của mình về sách khoa học. Bởi vì Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ được viết dưới dạng hành trình phiêu lưu khoa học, kết hợp giữa các khái niệm vật lý, thiên văn học, và triết học với những câu chuyện thú vị và hình ảnh sinh động.

Câu 6 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu tên một số cuốn sách khoa học phù hợp cho các bạn trong lớp tìm đọc. Nêu ngắn gọn lí do vì sao nên đọc các cuốn sách đó.

Trả lời:

– Cuốn sách: Lược sử vạn vật.

– Lược sử vạn vật là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật. Cuốn sách này khai thác và công bố những tư liệu mới nhất về Einstein, làm rõ những giai đoạn, sự kiện và vấn đề trong cuộc sống cá nhân của Einstein. Cuốn sách cũng chỉ ra và làm rõ những chặng trên con đường khoa học của Einstein, cho thấy những suy tư và trăn trở của ông để đưa ra những lý thuyết vật lý làm thay đổi toàn bộ nền vật lý thế kỷ XX, cũng như cuộc tranh luận của ông với các nhà cơ học lượng tử. Đồng thời qua tác phẩm, tác giả đã lột tả được cá tính, tư tưởng chính trị và những đặc điểm trong trí tuệ, nhân cách của Einstein một cách sinh động.

 

Mẫu 2 :

A Briefer History of Time: Stephen Hawking là một trong những nhà vật lí nổi tiếng nhất thế giới. Ông nổi tiếng bởi công chúng về công trình rộng lớn của ông về vật lý lý thuyết, vũ trụ học và không may là cuộc chiến suy nhược của ông với bệnh nơ-ron vận động. Lịch sử Briefer của Thời gian là một phiên bản cập nhật và dễ đọc hơn của cuốn sách bán chạy nhất năm 1988 của ông, Một Lịch Sử Tóm Lược Thời Gian. Cuốn sách – giống như cuốn sách tiền nhiệm của nó – giống như một tiểu sử của vũ trụ và là một bài giới thiệu tuyệt vời cho thế giới vật lý. Tờ Sunday Times kết luận rằng: “Cuốn sách này kết hợp sự tự hỏi của một đứa trẻ với trí tuệ của thiên tài. Chúng tôi hành trình vào vũ trụ của Hawking trong khi kinh ngạc trước suy nghĩ của mình. ”

Death by Black Hole

Full Title: Cái chết của Black Hole: Và các vấn đề vũ trụ khác Quandaries. Tyson là một người rất lôi cuốn, nhiệt tình và thú vị và điều đó rất nổi bật trong các tác phẩm của ông và các phương tiện truyền thông. Cuốn sách Death by Black Hole của ông không phải là ngoại lệ. Trong đó, ông khám phá mọi thứ từ bản chất phá hoại của các hố đen đến những phỉ báng trong các bộ phim khoa học giả tưởng. Tính hài hước và sự nhiệt tình của ông làm cho quyển sách này trở nên thú vị. Sau khi đọc xong điều này, thật dễ dàng để thấy được ông đã bình chọn một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới và có lẽ ngay cả nhà thiên văn học thiên thể quyến rũ nhất còn sống, một vài giải thưởng trong số những người mà ông đã tích lũy qua nhiều năm.

=> Những cuốn sách trên sẽ có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về thế giới và các vấn đề khoa học quan trọng.

 

Soạn văn 8 Cánh diều Tập 2

 

 

 

Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều