Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

 

BỘ PHIM NGƯỜI CHA VÀ CON GÁI

Bạn sẽ không thể kìm được nước mắt khi xem những hình ảnh đen trắng và nhạc nền buồn đầy ám ảnh của bộ phim xúc động về tình phụ tử này.

Người cha và con gái (Father and Daughter) lầ một bộ phim hoạt hình ngắn không lời của đạo diễn người Hà Lan Mai-cơn Đu-đốc đơ Guýt (Michael Dudok de Wit) thực hiện năm 2000. Bộ phim chỉ gói gọn trong thời lượng 8 phút 30 giây nhưng đã giành giải Ô-xca) (Oscar) cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất năm 2001 cùng rất nhiều giải thưởng khác. Bộ phim là câu chuyện sâu sắc, cảm động về tỉnh cha con.

Phim bắt đầu bằng hình ảnh hai cha con cùng đạp xe trên con đường đồi. Họ dừng lại bên hai gốc cây to đổ bóng, người cha chia tay cô con gái bé nhỏ trong lưu luyến rồi bước xuống con thuyền đậu sẵn dưới bến và chèo đi. Cô con gái đứng mãi trên bờ dốc nhìn theo hút bóng chiếc thuyền. Khi phía trước chỉ còn là mặt nước mênh mông, cô bé lặng lẽ đạp xe ngược trở lại con đường.

Ngày ngày, cô bé vẫn kiên trì đạp xe một mình trở lại nơi bển cũ, mòn mỏi chờ đợi người cha Con đường ngược dốc, ngược gió. Những vòng xe quay đều, quay đều như năm tháng trôi đi.

Mùa nọ nối mùa kia, cô bé xưa nay đã trở thành thiếu nữ, cô lập gia đình, rồi có con… Vẫn con đường ra bến sông, vẫn những vòng xe quay đều, bất chấp thời gian và thời tiết, cô đều đặn đạp xe cùng bạn bè, cùng người yêu, rồi cùng chồng, con,… trở lại tìm cha. Cô vẫn đến hai gốc cây ấy, bờ dốc và bến sông ấy, lại trông ngóng, đợi chờ, rồi lặng lẽ trở về.

Cô gái đã thành bà cụ già. Ngọn đồi nhỏ, con đường dài, hai hàng cây qua bao mùa thay lá, không còn đủ sức để đạp xe, bà lão dắt chiếc xe đạp cũ vượt dốc đổi.

Cái bến nhỏ ngày nào giờ đã lùi xa trở thành một vùng lau lách um tùm. Bà lão loay hoay dựng mãi chiếc xe đạp rồi men theo bờ dốc, bước xuống lòng bến cạn. Ở đó, bà đã nhìn thấy con thuyền của người cha năm xưa. Chiếc thuyền cũ kĩ, nằm im trong cát. Bà lão nhẹ nhàng nằm xuống lòng thuyền như muốn tìm lại hơi ấm của người cha.

Và người cha bỗng hiện ra như thuở nào. Bà lão chạy về phía trước để đón cha. Thời gian bỗng như quay ngược trở lại. Bà lão trở thành cô thiếu nữ. Hai cha con dang rộng vòng tay, ôm chặt lấy nhau trong ấm áp, yêu thương, xúc động…

Bộ phim hoạt hình sử dụng hai tông màu chủ đạo là trắng và đen. Đó là màu của thời gian nghiệt ngã, màu của quên lãng. Cảnh vẽ trong phim đơn giản, gợi khung cảnh thời thơ ấu ở một vùng quê của Hà Lan, quê hương của đạo diễn Mai-cơn Đu-đốc đơ Guýt. Bộ phim có những hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ: con đường, bến sông, bánh xe đạp đều đặn quay tròn,… Phim không sử dụng lời thoại, chỉ thông qua động tác, cử chỉ, âm nhạc nền, hình ảnh để biểu đạt thông điệp. Bản nhạc Sóng sông Đa-nuýp (Danube) của nhà soạn nhạc người Ru-ma-ni (Roumanie) I-ô-xíp I-va-nô-vích (Iosif Ivanovici) được chọn làm nhạc nền của phim. Âm nhạc cùng với hình ảnh đã thay lời thoại, biểu đạt thành công tâm trạng của nhân vật cảm xúc lưu luyến khi chia tay của hai cha con, tâm trạng phơi phới của cô con gái ngày ngày ngược gió đạp xe đi đón cha, bà lão đạp xe trong mệt mỏi với những hi vọng, dợi chờ không tắt, khoảng lặng chùng xuống khi người con nhìn thấy chiếc thuyền xưa… Và bản nhạc Sóng sông Đa-mộp trào lên với giai điệu tươi vui, rộn ràng như sống lại tuổi thơ khi người con gái được gặp lại cha mình trong tưởng tượng.

Chỉ trong hơn 8 phút ngắn ngủi, người xem như được sống lại những kỉ niệm thời thơ ấu, được quấn quýt bên cha và được cha bế ẵm. Kí ức giản đơn nhưng cũng đủ cho một đời khao khát chờ đợi….

Dù trong phim hay trong đời thực, người cha vẫn luôn là tượng đài vĩnh cửu, là bến bờ yêu thương của mọi đứa con. Qua bộ phim, chúng ta càng thêm thấm thía sự quý giá vô cùng của tỉnh phụ tử.

Hãy trân trọng người cha, người mẹ đang bên bạn, bởi vì có họ ở bên là một niềm hạnh phúc vô giá!

 


 

 

  1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 108 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Hãy kể tên một số bộ phim về tình cảm gia đình mà em đã xem và chia sẻ ấn tượng của em về một trong số những bộ phim đó.

– Theo em, nhan đề của văn bản sẽ cho người đọc biết những thông tin gì? Vì sao?

– Đọc trước văn bản Bộ phim “Người cha và con gái”.

Trả lời:

– Một vài bộ phim về tình cảm gia đình mà em đã xem: Hãy nói lời yêu, Hương vị tình thân… Ấn tượng về bộ phim Về nhà đi con: Bộ phim thể hiện được tình cảm to lớn và ấm áp của người cha dành cho những đứa con của mình. Thể hiện sâu sắc tình cảm và sự gắn kết của gia đình.

– Theo em nhan đề cho người đọc biết văn bản muốn giới thiệu về bộ phim Người cha và con gái.

  1. Đọc hiểu:

* Nội dung chính:

Văn bản nói về một phim hoạt hình ngắn của đạo diễn Michaël Dudok de Wit thực hiện vào năm 2000. Với độ dài 8 phút 30 giây, bộ phim là câu chuyện không lời về tình cha con của một cô gái với người cha đi xa lâu ngày.

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 108 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Sa pô có mục đích gì?

Trả lời:

– Phần sa pô cho biết thông tin khái quát về bộ phim.

Câu 2 (trang 108 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phần (1) cho em biết các thông tin nào về bộ phim?

Trả lời:

– Giới thiệu thông tin khái quát bộ phim: Tên tác phẩm, đạo diễn, năm ra mắt, thành tựu nổi bật đạt được…

Câu 3 (trang 109 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phần này cho biết thông tin gì về bộ phim?

Trả lời:

– Giới thiệu về điểm đặc sắc ở bộ phim.

Câu 4 (trang 110 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phần 4 nêu lên nội dung gì?

Trả lời:

– Nêu lên nội dung về giá trị nội dung, tư tưởng của bộ phim.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 110 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Hãy hoàn thành sơ đồ tư duy dưới đây để thể hiện ý chính của mỗi phần trong văn bản Bộ phim “Người cha và con gái” và thông tin cụ thể làm rõ cho mỗi ý chính đó:

Trả lời:

Giới thiệu loại hình đạo diễnPhần 1: Khái quát về bộ phim 

Bộ phim Người cha và con gái

Phần 3: Những đặc sắc của bộ phimGiới thiệu loại hình
Thành tựuGiới thiệu nhạc phim
Bối cảnhPhần 2: Nội dung bộ phimPhần 4: Tổng kếtGiá trị nội dung
Nhân vật, tình huốngGiá trị nghệ thuật + Bài học

Câu 2 (trang 110 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Mỗi trích dẫn sau thể hiện thông tin khách quan về bộ phim hay nhận xét, ý kiến chủ quan của người giới thiệu về bộ phim?

  1. Người cha và con gái(Father and Daughter) là một bộ phim hoạt hình ngắn không lời của đạo diễn người Hà Lan Mai-cơn Đu-đốc đơ Guýt thực hiện năm 2000.
  2. Âm nhạc cùng với hình ảnh đã thay lời thoại, biểu đạt thành công tâm trạng của nhân vật: cảm xúc lưu luyến khi chia tay của hai cha con, tâm trạng phơi phới của cô con gái ngày ngày ngược gió đạp xe đi đón cha, bà lão đạp xe trong mệt mỏi với những hi vọng, đợi chờ không tắt, khoảng lặng chùng xuống khi người con nhìn thấy chiếc thuyền xưa…
  3. Phim bắt đầu bằng hình ảnh hai cha con cùng đạp xe trên con đường đồi
  4. Hai cha con dang rộng vòng tay, ôm chặt lấy nhau trong ấm áp, yêu thương, xúc động…
  5. Hãy trân trọng người cha, người mẹ đang bên bạn, bởi vì có họ ở bên là một niềm hạnh phúc vô giá!

Trả lời:

– Thông tin khách quan về bộ phim: a, c, d

– Nhận xét, ý kiến chủ quan của người giới thiệu về bộ phim: b, e

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Những hình ảnh trong văn bản được lấy từ nguồn nào và có tác dụng gì?

Trả lời:

– Những hình ảnh trong văn bản được lấy từ bộ phim “Người cha và con gái.

= > Tác dụng giúp người đọc dễ dàng hình dung được nội dung, hình thức… của bộ phim.

Câu 4 (trang 111 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Ngoài các thông tin được giới thiệu trong bài viết, em còn muốn biết thêm thông tin nào về bộ phim Người cha và con gái? Hãy tìm hiểu và chia sẻ các thông tin đó.

Trả lời:

– Em muốn hiểu thêm về nhân vật trong phim.

– Thông tin tìm hiểu:  “Chính nhân vật người phụ nữ, trong suốt chặng hành trình dài đằng đẵng của cuộc đời, cũng hoàn toàn thấu hiểu sự vô vọng trong niềm hy vọng của mình, nhưng lý trí và cảm xúc là điều có thể tồn tại mâu thuẫn trong cùng một con người. Vì vậy, cô con gái vẫn chờ đợi và hy vọng.”

Câu 5 (trang 111 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Sau khi đọc bài giới thiệu, em có muốn xem bộ phim Người cha và con gái không? Vì sao?

Trả lời:

– Sau khi đọc xong bài giới thiệu em rất muốn xem bộ phim này vì đây là bộ phim hay nói về tình cảm gia đình.

 

 

 

Soạn văn 8 Cánh diều Tập 2

 

 

 

Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều

Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ Văn 8 – Cánh Diều